T27 นาย​ศักดา​ ศ​ุ​ภ​โชค​กิจ​มงคล​
22 April 2019

Mission to the moon สิ่งที่ได้จากการฟังEP333

วิธีช่วยทีมงานที่หมดแรง
1.ตัวเราเองควรมองหา motivation สิ่งกระตุ้นให้เราอยากทำมัน สิ่งที่ทำให้เรามีพลังอยากจะทำมัน ซึ่งอาจจะคิดภาพมันไว้ก่อน หรือมันอาจจะเกิดขึ้นระหว่างการทำงานนั้นๆก็ได้ เป็นความสุขหรือสิ่งมีคุณค่าเล็กๆ ที่เราพบมันหรือมันกิดขึ้นและเราพบว่ามันทำให้เรามีสุขอยากที่จะทำมันต่อ
2.มองหาคุณค่าของงานหรือสิ่งที่เราจะทำมองดูความสามารถของตนเอง งานมันมีคุณค่าพอที่เราจะทำมั้ย งานนี้มันใช่ตัวตนของเรามั้ย เราสนใจมันมั้ย มันถึงความสามารถของเราออกมาได้เต็มที่มั้ย ทำแล้วทำให้เราดีขึ้นอย่างไร ทำให้บริษัทหรือทีมของเราดีขึ้นอย่างไร ทำแล้วมันให้อะไรกับตัวเรา งานของเรา ที่ทำงานของเรา เรียนรู้ทำความเข้าใจกับงานและตัวเราว่ามันเหมาะกับเรามั้ยเราเข้าใจมันดีพอหรือยัง
3.การพูดคุยสิ่งที่เราคิดสิ่งที่เราต้องการ สี่งที่เราคิดว่าเป็นปัญหา หาคนรับฟัง บางครั้งการพูดออกมาโดยที่มีคนฟัง คนที่รับฟังอาจจะมีไอเดียดีๆๆกระตุ้นความคิดเราทำให้เราเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เราติดอยู่ได้ การพูดในเรื่องเดิมๆซ้ำกันบางทีมันก็ทำให้เราตกผลึกความคิดตัวเอง คือคิดได้เองแหละว่าปัญหาที่ติดอยู่คืออะไร หรือมีเวลาก็นั่งฟังความคิดแนวคิดของคนอื่นบ่อยๆ บางทีก็ปรับมันนมาแก้ไขความคิดเราได้เอง
3.หัวหน้า ไม่เอา motivation ของหัวหน้าไปใส่ในความคิดของลูกทีม แต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องการmot.ต่างๆกัน ทำอย่างไรจะเข้าใจล่ะ
คุยครับ พูดคุยรับฟังกันไม่ปิดกั้นความคิดไม่ไปโต้แย้ง มองอารมณ์ให้ออก ฟังให้มาก และจับประเด็น หัวหน้าพยายามเป็นผู้ฟังที่ดี พยายามไม่ตัดสินอะไร ถ้าไม่เข้าใจให้เล่าซ้ำเรื่องเดิม การเล่าครังถัดไปอาจไม่เหมือนเดิมก็ได้
การคุยคือการสื่อสารที่ดีที่สุด คุยเสร็จวิเคราะห์ว่าลูกทีมมีปัญหาอะไร สาเหตุจากอะไร ปัญหาจากอะไรที่ทำให้ลูกน้องหมดไฟ ค่อยๆสร้างมุมมองใหม่ๆ แล้วค่อยวางแผนวางกลยุทธ์ในการหา motivationให้เจอ อาจยกตัวอย่างคนที่ทำสำเร็จค่อยๆสร้างความมั่นใจให้ลูกทีม ค่อยๆให้สำเร็จที่ละน้อยก็ถือเป็นminimal winที่เกิดขึ้นได้ในระหว่างการทำงาน ถือว่าเป็น motivation อย่างหนึ่ง อย่าไปท้าทายทีมงาน วิเคราะห์ซะอย่าไปแก้ปัญหาโดยไม่วิเคราะห์ มันจะพัง
การคุย 1 ต่อ 1 ดีที่สุด ไม่โดดเข้าประเด็นตรงๆ ถามสุขทุกข์ไปก่อน อาจจะคุยหลายครั้งสร้างความคุ้นเคยแล้วค่อยให้เล่าปัญหาเล่าความในใจที่มีและสังเกตว่าลูกทีมรู้สึกยังไง ถ้าทีมไม่เข้าใจค่อยๆหาตัวอย่างอธิบายว่าทำงานนี้แล้วมันได้อะไรกับตัวเองกับครอบครัวกับทีมงานกับบริษัท มันมีคุณค่ายังไง เชื่อมต่อกับภาพใหญ่ให้ได้ มอบหมายงานที่เหมาะสมให้กับแต่ละคน ถูกคน ถูกงาน ถูกเวลา ถ้าหน.ทำจุดนี้ไม่ได้ก็หาตัวช่วยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้เข้ามาช่วยฟัง ช่วยวิเคราะห์ก็ได้
4. สรุป การช่วยทีมงานที่หมดแรง คุย สื่อสารสำคัญที่สุด หาคุณค่าของงาน หาตัวตนของคน หาสิ่งกระตุ้น เชื่อมต่อให้เกิดภาพใหญ่ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น สร้างความมั่นใจให้กับทีมงาน วิเคราะห์ วางแผนการแก้ปัญหา วางแผนการทำงาน และลงมือทำ