T18 ปริยาภัทร นววุฑฒิโชติ
22 April 2019
Image Description

บริหารชีวิตให้ครบ 6 ด้าน

22/4/62

วันนี้มีโอกาสได้มาฟัง ปฐมนิเทศ ปาฐกถาพิเศษ หลักสูตร MINI MBA โดย ผศ.นพ.ธนินนิตย์ ลีรพันธ์ ท่านพูดหลายเรื่อง แต่มีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจ และทำให้ต้องไปหาข้อมูลเพิ่มคือ ชีวิตของมนุษย์เราต้องการ6ด้าน ซึ่งก็คือ การบริหารชีวิตและแบ่งเงินออกเป็น 6 ด้าน ด้านไหนที่ให้ความสำคัญมากกว่า ก็เทไปด้านนั้นให้มาก

1.ด้านอาชีพ การงาน นำเงินที่มีไปพัฒนาต่อยอดอาชีพหรืองานที่ต้องการทำ
>> ฉันเคยไปสมัครเรียนภาษาจีน แต่พอเรียนๆ ไป มันยากขึ้นทำให้ฉันไม่ไปเรียนอีก น่าเสียดายนิดๆ ถ้าฉันอดทนเรียนต่อ ตอนนี้ฉันอาจพูดภาษาจีนได้แล้วก็ได้ แต่ตอนนี้สิ่งที่ฉันอยากเรียนคือทำขนม 🥞🥮มารอดูกันค่ะ...ว่าฉันจะไปสมัครเรียนเมื่อไร

2.ด้านร่างกายสุขภาพ🏋🏻‍♀️🚴🏻‍♂️
แบ่งเงินไปทำให้ร่างกายดีขึ้นให้แข็งแรงจากภายใน
>>แบ่งเงินไปสมัครฟิตเนตรายปี แม้จะต้องเสียเงินตรงนี้ไป แต่ฉันคำนวนแล้วว่า สิ่งที่ได้มาคือสุขภาพแข็งแรง^^ (ค่าฟิตเนตถูกกว่าค่ารักษาถ้าเป็นโรค) และครีมทาผิว ถึงแม้ว่าจะมีราคาแพง แค่คำนวนแล้วว่าคุ้มค่าที่ลงทุน^^😊

3.ด้านอารมณ์
แบ่งเงินส่วนหนึ่งให้รางวัลกับชีวิต แต่อย่าเยอะมากเกินไป
>>รางวัลของชีวิตของฉันคือการช็อปปิ้ง บางครั้งก็ขอให้ได้ซื้อ อะไรสักอย่างก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแพง แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว👗👠

4.การเงิน💵💰
แบ่งเงินออม ไว้ใช้ยามฉุกเฉินหรือเอาไปลงทุน
>>ด้านนี้เป็นด้านที่ทำได้ยากมากข้อหนึ่ง เพราะฉันเก็บเงินไม่ค่อยได้ ตอนนี้เลยต้องหาวิธีออมเงิน โดยการเปลี่ยนเงินเป็นสิ่งมีค่าอื่นอยู่ ต้องรอดูต่อไปว่าฉันจะจัดการเรื่องนี้อย่างไรดี

5.ครอบครัว👨‍👩‍👦‍👦
แบ่งเงินไว้ให้กับครอบครัวใช้ ทำให้ครอบครัวมีความสุขไปพร้อมกัน
>>ความสุขของฉันคือการออกไปเที่ยวกับครอบครัว ครอบครัวของฉันเป็นครอบครัวนักเดินทาง เราชินกับการขับรถไปในที่ต่างๆ ไปชิมอาหาร ไปเดินตลาดในท้องถิ่นนั้นๆ เป็นความสุขที่ได้อยู่กับครอบครัว🛤⛩🚖

6.จิตวิญญาน
แบ่งเงินไปทำประโยชน์เพื่อสังคม ทำบุญ เผื่อแผ่ให้กับคนรอบข้าง
>>ฉันสัญญากับตัวเองไว้ว่า จะทำบุญทุกเดือน ขั้นต่ำเดือนละ 1000บาท ตอนนี้ฉันทำมาได้3เดือนแล้ว และเวลาว่างจากงานและครอบครัว ฉันจะออกไปร่วมกิจกรรมธรรมสัญจร กิจกรรมนี้ทำให้ฉันได้ไปในที่ที่ฉันไม่เคยไป ไปเจอคนในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเป็นประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้จากที่ไหน😊

6 ด้านผ่านไป ทำให้ฉันได้มาย้อนมองตัวเองทีละข้ออีกครั้ง ว่าบกพร่องตรงไหน...

🤔คุณคิดว่าฉันควรปรับปรุงด้านไหน...ฉันคิดว่าฉันต้องไปแก้ไขด้านการเงิน ฉันต้องไปหาวิธีที่ดีกว่านี้มาจัดการ การเงินของฉันซะแล้ว!!💵


Link