T18 ปริยาภัทร นววุฑฒิโชติ
24 April 2019
Image Description

สมุดบันทึก

24/4/62
หลังจากฉันตั้งใจว่าจะทำสมาธิ🧘🏻‍♀️ก่อนนอนทุกวัน วันนี้ฉันกำลังคิดว่าจะเขียนเรื่องอะไรดี🤔 อยู่ๆหัวหน้างานก็ยื่นสมุดให้เล่มหนึ่ง (ซึ่งก็แจกให้ทุกคนที่นั่งอยู่ตรงนั้น) พอเปิดเข้าไป ฉันก็คิดในใจเลยว่า “อะไรเวลาจะเหมาะเจาะขนาดนั้น” อยากรู้ไหมคะ ว่าคือสมุดอะไร...มันคือสมุดแพลนเนอร์ ซึ่งฉันก็คิดว่าหลายๆคนก็คงจะได้รับตอนต้นปี และเช่นเดียวกันฉันก็ได้มาหลายเล่ม แต่ด้วยความที่ว่า ฉันรู้จักตัวเองดี ที่ผ่านมาเขียนได้แค่สัปดาห์เดียว อย่างมากที่สุดก็คือ1เดือน พอฉันได้รับสมุดมา จึงจัดการแจกจ่ายไปให้เพื่อนๆ น้องๆ คนอื่นหมดจะได้ไม่เสียประโยชน์ (คนให้จะเสียใจไหมนะ^^’)

📕พอได้สมุดเล่มนี้มา ก็นึกถึงสิ่งที่ได้เขียนไปวันก่อน เรื่องอุปนิสัยที่ควรทำก่อนนอน มีข้อหนึ่ง เขียนว่า ควรจดบันทึกสิ่งที่จะทำพรุ่งนี้ ทำให้คิดว่านี่แหละ คงเป็นหนทางให้ต้องเริ่มลงมือทำซักที จดบันทึกลงในสมุดอย่างจริงจัง จริงๆแล้วฉันก็จดบันทึกอยู่บ้างนะ แต่จดในโทรศัพท์เฉพาะเรื่องที่สำคัญ เตือนไว้ไม่ให้ลืมเท่านั้น คราวนี้ลองมาดูกันว่าถ้าฉันใช้สมุดจดอย่างจริงจัง ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมันจะเป็นอย่างไร ต้องคอยติดตามค่ะ ฉันก็ตื่นเต้นกับผลลัพธ์ที่จะออกมาเหมือนกัน

เพราะฉะนั้นต้องหาตัวช่วยเพิ่มแล้ว จะทำอย่างไรดี ให้ใช้สมุดจดได้ตลอดรอดฝั่ง ต้องไปค้นหาความรู้เพิ่มใช่ไหม..และแล้วก็ไปจัดการค้นหากับผู้รอบรู้(google) มี5วิธี ที่จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายได้

1.จัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่จดบันทึก อาจใช้สี ใช้สัญลักษณ์เพื่อให้จำง่ายขึ้น
2.ใช้ตารางรายเดือนในการกำหนดเป้าหมายใหญ่ๆ
3.จดเฉพาะเรื่องสำคัญลงในสมุด
4.สร้างแรงจูงใจในการทำตามเป้าหมาย EX.ถ้าทำได้1เดือน จะซื้อลิปสติกสีใหม่ 😁💄
5.โฟกัสที่โปรเจค 2-3งานต่อสัปดาห์ เน้นที่สำคัญก่อน

🖌ประโยชน์อีกข้อหนึ่งที่ฉันค้นพบของการเขียน Blog คือ มันเหมือนเป็นการย้ำเตือนตัวเองให้ต้องทำสิ่งที่เราคิดจะทำ สิ่งที่เราสัญญากับตัวเองไว้ เพราะปกติเราพูดปากเปล่า เราคิด แต่ไม่มีจดบันทึกไว้ คราวนี้เป็นการจดบันทึกแบบเขียน Blog เราก็จะจำได้ว่าเขียนอะไร สัญญาอะไรกับตัวเองไปบ้าง พอเราขี้เกียจ เราไม่อยากทำ สิ่งที่เราเขียนมันก็เด้งออกมาย้ำเตือนให้เราทำ ว่าต้องทำนะ...เขียนไว้นะ...จำได้ใช่ไหม...🤣

อ่านเพิ่มเรื่องการเขียนแพลนเนอร์ให้บรรลุเป้าหมายได้ที่linkด้านล่างค่ะ
Link