T18 ปริยาภัทร นววุฑฒิโชติ
27 April 2019
Image Description

วีรสตรี

27/4/62
สวัสดีค่ะ ความจริงแล้วฉันอยากจะเขียนตั้งแต่เมื่อวานว่าเป็นอย่างไรบ้าง แต่ด้วยสังขารไม่เอื้ออำนวยจริงๆ เลยต้องมาเขียนวันนี้แทน จะขอเล่าย้อนไปเมื่อวานนี้

🎒ฉันพร้อมเป้ใบหนึ่งเดินทางมาสู่เมืองหลวงของประเทศไทย กรุงเทพมหานครด้วยรถทัวร์จากจังหวัดตาก ถึงเวลา 6โมงกว่า บรรยากาศตอนเช้าที่สถานีขนส่งหมอชิต เต็มไปด้วยความคึกคัก มีรถทัวร์จากหลายๆที่วนเวียนกันเข้าออกเพื่อรับส่งผู้โดยสาร หลายคนมาแต่เช้าเพื่อมาทำงานในเมืองหลวง ฉันก็เป็นผู้โดยสารคนหนึ่งที่ไม่ได้มาสถานีขนส่งหมอชิตเป็นครั้งแรก จึงพอจะรู้ทางอยู่บ้าง ภารกิจแรกที่ลงรถทัวร์ก็คือเข้าห้องน้ำ ต้องบอกว่าถ้าใครไม่เคยมาจะไม่รู้เลยว่าบรรยากาศในห้องน้ำเป็นอย่างไร (ต้องลองแล้วจะรู้ค่ะ)บางคนมาแต่งหน้า เปลี่ยนชุดทำงานในห้องน้ำ ซึ่งฉันก็คือหนึ่งในนั่น👗

หนึ่งวันในเมืองหลวงนี้ จะว่าฉันใช้โควตาเดินทางของทั้งเดือนเลยก็ว่าได้ (หัวเราะ) ทั้งรถทัวร์ รถเมล์ bts สามล้อ รถไฟ(ครั้งแรกในชีวิตเลยนะนี่) รถตู้ และรถส่วนตัว ถือว่าใช้ชีวิตเดินทางได้คุ้มๆจริงในหนึ่งวัน🚌🚗🚞

จริงๆก็มีทางเลือกที่ง่ายกว่านี้ นั่งเครื่องบินหรือแท็กซี่ ฉันก็ทำมาแล้ว แต่ว่าแบบนี้มันถึงใจกว่า เจออะไรใหม่ๆมากกว่า เหนื่อยมากกว่าด้วย ดังนั้นเมื่อวานนี้มีใจที่จะเขียนจริงๆ แต่ว่าตาลืมไม่ขึ้นแล้วจึงขอยกยอดเป็นวันนี้แทนค่ะ^^

วันนี้แต่เช้าตรู่ เดินทางออกจากกรุงเทพเพื่อเข้าสู่โคราช(จังหวัดนครราชสีมา) ระหว่างทางแวะไปกราบสักการะ🙏🏻ที่วัดหลวงพ่อโตสรพงษ์ พึ่งเคยมาครั้งแรก บรรยากาศร่มรื่นมาก เป็นการจัดสวนที่สวย มีต้นไม้ มีก้อนหิน มีน้ำพุ ถึงแม้อากาศจะร้อน แต่เหล่าสาธุชนคนบุญก็หลั่งไหลกันมาสร้างบุญไม่ขาดสาย จากนั้นได้เดินทางต่อไปเยี่ยมญาติของรุ่นพี่ ทุกคนอัธยาศัยดีมาก แม้ไม่ร่ำรวยเงินทอง แต่รวยน้ำใจ จิตใจดีงาม ซึ่งก็น่าประทับใจมาก

และสถานที่สุดท้ายของวันคือ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือย่าโมนะเองค่ะ มีตอนหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชดำรัสว่า “ท้าวสุรนารี เป็นผู้ที่เสียสละเพื่อให้ประเทศชาติได้อยู่รอดปลอดภัย ควรที่อนุชนรุ่นหลัง จะได้ระลึกถึงคุณงามความดีของท่าน บ้านเมืองทุกวันนี้เป็นสิ่งที่ต้องหวงแหน การหวงแหน คือ ต้องสามัคคี รู้จักหน้าที่ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน ” พระราชดำรัสนี้ประทานในโอกาสวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

ดังนั้น...ไม่ได้อยู่ที่ว่าเราจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย 👩🏻👦🏻 จะรวยหรือจน แต่อยู่ที่การกระทำของเรามากกว่า วันนี้เราเสียสละเพื่อบ้านเมืองหรือทำเพื่อคนอื่นแล้วหรือยัง ?