T18 ปริยาภัทร นววุฑฒิโชติ
2 May 2019
Image Description

ยืดกระดูก


😊✌🏻อะไรที่ยังไม่ได้ลองทำ...ให้ลองทำ ครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ฉันลองอะไรใหม่ๆ นั่นก็คือการยืดกระดูกนะเองค่ะ

ครั้งแรกตอนคุยกับหมอ(แพทย์แผนจีน) ว่าตกลงจะยืดกระดูก ฉันถามแค่ว่ายืดกระดูกช่วยเรื่องอะไร ซึ่งหมอก็บอกว่าช่วยเรื่องพลังหมุนเวียนในร่างกาย(เลือด-ลม) และหมอยังบอกว่าการยืดกระดูกจะช่วยเรื่องความสูงด้วยแต่ต้องก่อนอายุ25ปีนะ (ไม่น่ารู้ช้าเลย..ไม่งั้นป่านนี้สูงชะลูดไปแล้ว^^)เพราะอยากลองอยู่แล้ว ก็เลยตัดสินใจทำ กลัวนะ...แต่ก็อยากลอง😏

หมอก็ให้ขึ้นไปนอนบนแท่น (เหมือนเครื่องออกกำลังกาย) แล้วจัดการรัดตัว แขน ขา ตามรูป หมอยังมีการแซวเล่นเลยว่า ต้องให้ขึ้นนอนบนเครื่องรัดตัวให้เรียบร้อยก่อน ค่อยบอกขั้นตอนต่อไป เพราะตอนนั้นไปไหนไม่ได้แล้ว 555 🤣 ซึ่งมันก็คือความจริง! ฉันไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเจ้าเครื่องนี้เลย (แล้วก็ไม่ได้เอ๊ะใจถามด้วย) หมอบอกให้ทำอะไร ก็ทำตาม

👉🏻ขั้นตอนการยืดกระดูกมี4ขั้นตอน เริ่มจากยืดทั้งตัว-ยืดขาช่วงล่าง-ยืดไหล่ช่วงบน-และยืดคอ ต้องบอกว่า...ต้องลองแล้วจะรู้ว่าเป็นอย่างไร...เรารู้สึกว่ากระดูกถูกดึงยืดออกไปตามเครื่อง กล้ามเนื้อตึงมาก แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ทนได้(แต่ละคน ความทนต่อการยืดไม่เหมือนกัน หมอจะปรับตามความเหมาะสม) หมอบอกให้ผ่อนคลายนะ ดึงแปปเดียว (แต่หนูเกร็งนะคะ...ผ่อนคลายไม่ไหว😂) ซึ่งก็มีนาฬิกาตั้งเวลาเอาไว้ เราถึงขนาดต้องเปลี่ยนจุดสนใจจากแขนขาที่ถูกยืดไปที่อื่น เช่น มองคนข้างๆที่กำลังถูกฝังเข็ม มองแล้วเสียวแทน เราก็เลยคิดว่าของเรานิดเดียว ยังไม่เท่าฝังเข็ม พอคิดแบบนี้แล้วมีกำลังใจขึ้นมาหน่อยแต่ในใจก็นับเวลาถอยหลังไป⏰

และแล้วเวลาก็ผ่านไปครบ4ขั้นตอน พอทำเสร็จ สิ่งที่สัมผัสได้เลยว่ากระดูกถูกยืดคือช่วงตั้งแต่ไหล่จนถึงก้นกบ รู้สึกตัวเบาๆ ยืดๆ จากนั้นก็มานวดต่อ

ในระหว่างที่ทำขั้นตอนต่างๆ มีผู้มารับบริการแวะเวียนเข้ามาเรื่อยๆ บางคนมาฝังเข็ม บางคนมานวด บางคนมากัวซา(ฉันก็เคยทำแล้ว)บางคนก็มายืดกระดูก มีครอบแก้วด้วย บางคนก็ทำหลายอย่างต่อๆกันเลย ทั้งหลายเหล่านี้เป็นแพทย์แผนจีน ซึ่งปัจจุบันนี้ การแพทย์ทางเลือกก็เป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่เข้ามามีบทบาทสำคัญและเป็นที่นิยมในคนไทยมากขึ้น จึงพบเห็นได้ว่าหลายโรงพยาบาลแพทย์สมัยใหม่🏥 มีการนำเอาแพทย์ทางเลือกมาให้บริการมากขึ้น

แต่ก่อนที่จะไปใช้บริการที่ใด ควรศึกษาก่อนว่าสถานบริการนั้นได้มาตราฐาน หมอมีความรู้จริง เพราะผิดพลาดขึ้นมาไม่คุ้มนะคะ ด้วยรักและห่วงใย 😊❤️

มีlinkความรู้เกี่ยวกับแพทย์แผนจีน
อยู่ด้านล่างนะคะ

Link