T11. จันจิรา. มูลกาวิน
18 May 2019
Image Description

สัตว์เลี้ยงจะช่วยเยียวยาความกังวลของเรา

พริกหนุ่ม เป็นสุนัขพันธ์ุลาบราดอ เพศชาย อายุ 3 ปี เค้าเป็นเสมือนน้องชายคนเล็กในบ้าน เค้าจะให้ความสำคัญกับเราทุกครั้งที่เราเข้าบ้าน เค้าจะเข้ามานั่งใกล้ๆเหมือนต้องการแบ่งเบาความเครียด ความกังวลของเรา ทำให้เรารู้สึกดี ตรงกับบทความนึงได้กล่าวว่า ด้วยความเครียดจากการทำงานที่สะสมมาตลอดสัปดาห์ หรือความเหนื่อยล้าจากการต้องรับมือกับความเครียดที่ถาโถมเข้ามา สัตว์เลี้ยงจะทำให้เราผ่อนคลายขึ้น

การเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์เป็นหนึ่งในสัญญาณที่จะนำพามาซึ่งสุขภาพจิตที่ดีในอนาคต เพราะมีรายงานการศึกษาพบว่า สัตว์เลี้ยงในบ้านอย่างสุนัข แมว กระต่าย หรือปลา นอกจากเป็นเพื่อนคนสำคัญของมนุษย์อย่างเราๆ แล้ว สัตว์เลี้ยงยังมีบทบาทในการช่วยบำบัด ช่วยในการผ่อนคลายอารมณ์ ดีทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพกาย บทความจาก Time health กล่าวว่า สัตว์เลี้ยงจะช่วยให้ความดันในเลือดของเราต่ำลง อัตราการเต้นของหัวใจคงที่ เป็นสาเหตุให้ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจที่อาจเกิดขึ้นได้ มาดูกันว่าสาเหตุเบื้องหลังของการที่สุขภาพดีขึ้นได้เพราะสัตว์เลี้ยงนั้นคืออะไรกันบ้าง
ออกไปข้างนอก การพาสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขไปเดินเล่นในช่วงวันหยุดหรือช่วงเวลาหลังเลิกงาน เป็นการทำให้เจ้าของได้ออกกำลังกายและเป็นหนึ่งในวิธีการลดความเครียด เพราะแสงแดดและอากาศที่สดชื่น โดยเฉพาะวิตามินดีจากแสงแดดมีคุณสมบัติในการลดความเครียด ลดการเกิดมะเร็ง และลดอัตราการเกิดหัวใจวาย ได้เคลื่อนไหว เมื่อเจ้าสัตว์เลี้ยงของเรานั้นอยู่ไม่สุข โดยเฉพาะสุนัขที่อยากจะเล่นและเคลื่อนไหวตลอดเวลา การได้วิ่งเล่นกับสุนัข นอกเหนือจากช่วยให้ร่างกายของเจ้าของอย่างเราแข็งแรงเองแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการสร้างความมั่นใจในตัวเองที่เพิ่มขึ้นด้วย ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่เองก็ตาม การเคลื่อนไหวกับสัตว์เลี้ยงยังช่วยลดคอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้อีกด้วย
ลดความเครียด อันนี้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย เพราะการลูบขนหรือการอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงของเรา ไม่ว่าจะเป็นการอุ้ม การหอม การลูบขนเพื่อสัมผัสกันและกัน เมื่อเราเชื่อมโยงกับสัตว์เลี้ยงของเรา ฮอร์โมนอ๊อกซิโทซินหรือฮอร์โมนความผูกพันจะหลั่งออกมา ส่งผลให้อาการเครียดจะลดลง ทำให้ระดับของฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนเครียดลดลงตามไปด้วยเช่นกัน
จะเห็นได้ว่ากระแสการเลี้ยงสัตว์เพื่อบำบัดนั้นกลับมาได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงนี้อีกครั้ง เนื่องจากได้รับการพิสูจน์ทั้งทางวิทยาศาสตร์และสังคม ว่าการมีสัตว์เลี้ยงนั้นช่วยผ่อนคลายความกังวลและลดทอนความโดดเดี่ยวในชีวิตได้ มีสัตว์เลี้ยงหลายประเภทที่ช่วยลดความเครียด ความกดดัน ความกลัว ทั้งในเด็กจนถึงผู้ใหญ่วัยชรา สามารถเลือกได้ตามความชอบและความเหมาะสมของเราเอง

แล้วเพื่อนๆใครมีสัตว์เลี้ยงที่เป็นเพื่อนคลายความเครียดของเราบ้างคะ