T16 คนึงนิตย์ กรุณาดวงจิตร
29 May 2019

ทำยังไงถึงจะประสบความสำเร็จ

“ทำยังไงถึงจะประสบความสำเร็จ “ เป็นคำถามที่คอยถามตัวเองอยู่ตลอด วนกลับไปกลับมา หลายๆครั้ง ก็หาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้สักที

คุยกับตัวเองว่า ณ ตอนนี้ อายุ35 มีอะไรที่คิดว่าประสบความสำเร็จ??? เอาอะไรมาตัดสินความสำเร็จ

ได้มีโอกาส อ่านบทความในอินเตอเนท บอกว่า
มีคุณสมบัติ 8 อย่างที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ

1.ใจรัก
อย่าเลือกอาชีพเพียงเพราะมันทำเงินได้เยอะ แต่ให้ค้นหาสิ่งที่เราถนัด หาสิ่งที่เราชอบให้เจอ แล้วทดลอง ฝึกฝน ทำสิ่งที่เราชอบให้ดีขึ้นเรื่อยๆ
ถ้าเรามีใจรัก มันจะมีแรงผลักดันให้เราฝึกฝนและทำผลงานออกมาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แล้วเงินมันจะตามมาเอง

2.ทุ่มเท
เทใจให้กับงาน ถึงแม้ว่าจะต้องทำงานหนัก เลิกดึก แต่ถ้าเราสนุกไปกับงานที่เราทำ เราก็จะทำมันได้เรื่อยๆ จนสำเร็จ

3.ประสิทธิภาพ
เราจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าเรามีความสามารถและเก่งและเชี่ยวชาญในงานที่เราทำ คนเราจะเก่งได้ก็เพราะผ่านการฝึกฝน
การที่เราจะเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราจะต้องมีแหล่งเรียนรู้ เราต้องสละเวลาเพื่อเรียนรู้ สลับไปมาระหว่าง พื้นที่การทำงานและพื้นที่การเรียนรู้
แบ่งทักษะออกเป็นส่วนย่อยๆ ที่มีความเฉพาะ แล้วฝึกฝนทักษะนั้นอย่างต่อเนื่อง เรียนรู้จากการทดลองและการทำผิดพลาด รับฟังความคิดเห็นจากคนอื่นๆ และนำมันไปปรับปรุง

4.โฟกัส
เราอาจจะมีงานที่ชอบหลายอย่าง แต่เราจะต้องให้ความสำคัญและเต็มที่กับงานที่สำคัญที่สุดก่อน การทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกัน มันจะทำให้งานไม่เสร็จสักอย่าง

5.ขับดัน
คนที่ประสบความสำเร็จต่างก็เคยสงสัยในความสามารถของตัวเอง ขาดความมั่นใจในตัวเอง คิดว่าตัวเองไม่ฉลาดพอหรือไม่ดีพอ แต่ถึงแม้จะยังขาดประสบการณ์ คนเหล่านั้นก็ยังขับดันตัวเองให้ทำต่อไปจนสำเร็จ

6.รับใช้ผู้อื่น
คนที่ประสบความสำเร็จไม่ได้มองหาแต่สิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ยังยินดีรับใช้และมุ่งมั่นที่จะทำเพื่อผู้อื่น แก้ปัญหา สร้างสรรค์สิ่งดีๆ และนำเสนอสิ่งที่มีคุณค่าให้กับผู้อื่น

7.ไอเดีย
ไอเดียที่ดีจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ และมันมักจะเกิดจากการที่เราตั้งใจฟัง แล้วเกิดความสงสัย เราถามคำถาม เราแก้ปัญหาและเชื่อมโยงทั้งหมดเข้าด้วยกัน

8.ไม่ยอมแพ้
ไม่ว่าจะล้มเหลวกี่ครั้งก็ต้องลุกและกลับมาสู้ต่อให้ได้ ระหว่างทางเราอาจจะเจอกับอุปสรรค เราอาจจะโดนดูถูกหรือโดนปฏิเสธ แต่เราก็ต้องอดทน ความสำเร็จเกิดจากการที่เราไม่ยอมแพ้
เรียนรู้จากความล้มเหลว ความล้มเหลวคือการที่เรายังทำไม่สำเร็จ มันเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ มันเป็นเรื่องปกติที่คนเราจะล้มเหลว มันเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเราเรียนรู้ได้จากความล้มเหลว ลองทำ ล้มเหลว เรียนรู้ ทำวนไปจนกว่ามันจะสำเร็จ

สรุปข้อความที่อ่านได้ว่า
คนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัด ไม่หยุดที่จะฝึกฝนตัวเอง หาไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ มุ่งมั่นที่จะรับใช้และสร้างคุณค่าเพื่อผู้อื่น ไม่ละสายตาไปจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ ขับดันตัวเองให้ผ่านพ้นจากความสงสัยและความอับอายเมื่อล้มเหลว และกลับมาพร้อมที่จะลุยได้ทุกเมื่อ

จะลองปรับใช้กับตัวเองดูเพราะอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จบ้างสักครั้งนึง.....จะไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆแน่นวล fighting!!!!✌️✌️😝😝😝