T16 ดวงกมล สุนทรมโนกุล
2 March 2019
Image Description

ฝึกวิ่งออกจาก Comfort Zone

สุดสัปดาห์ พักผ่อนด้วยการดู Netfilx หลังจากชั่งใจเลือกเรื่องที่ต้องการดูสักพัก ก็สะดุดกับชื่อ “นักวิ่งเขาวงกต” (แปลเป็นไทยด้วยตนเอง)
รีบกดเข้าไปดูด้วยความสงสัยว่า...
วิ่งทำไมกันในเขาวงกต?
ไม่มีที่อื่นจะวิ่งแล้วรึยังไง??
มันมีอะไร ทำไมถึงต้องวิ่ง???

ผ่านไป 1 ชม. 53 นาที รู้เรื่อง!!!
เขาฝึกวิ่งออกจาก Comfort Zone กันจ้าาาา

ผู้เขียน เปรียบ หมู่บ้านปริศนา = Comfort Zone ส่วน Maze (เขาวงกตยักษ์) = Fear Zone
👨🏼‍🦱Gally คือ คนที่รู้สึกอุ่นใจ เปรียบว่า หมู่บ้านปริศนา นั้นคือ บ้าน (Home) ของเขา
แต่👦🏻Thomas กลับไม่รู้สึกแบบนั้น แม้ Maze เต็มไปด้วยอันตราย แต่การเสี่ยงออกไปคงดีกว่าการจมปลักอยู่ในหมู่บ้านปริศนาทั้งชีวิต อย่างน้อยข้างนอกก็ยังมีทางเลือก และเขามั่นใจว่าออกไปได้แน่ๆ

👦🏻Thomas ออกมาผจญภัยพร้อมเพื่อนจำนวนนึงที่มีความคิดเหมือนกัน แต่สุดท้ายผู้รอดชีวิต ทุกคนคงเดาได้นะว่าคงเหลือแต่พระเอกกับเพื่อนที่หล่อๆไม่กี่คน (ส่วน👨🏼‍🦱Gally นั้นเดดสะมอเร่อย่างไม่ต้องสงสัย)

👦🏻Thomas และเพื่อน พบว่า Maze คือ ด่านทดสอบ ที่พวกเขาเพิ่งผ่านด่านกันมา และยังมีอีกหลายด่านทดสอบที่รอเราอยู่(ในภาคต่อๆไป)

ถ้าเปรียบเทียบ 👦🏻Thomas คงผ่าน Comfort Zone และ Fear Zone มาได้แล้ว แต่ก็ยังคงต้องผ่านอีกหลายด่านกว่าจะไปถึง Growth Zone ที่จะช่วยมวลมนุษยชาติได้

ถ้า 👦🏻Thomas พอใจที่จะได้อยู่ใน Comfort Zone ก็คงไม่พบกับความจริงที่น่าตื่นเต้นตกใจเช่นนี้ และที่สำคัญ ถ้าไม่มีเพื่อนที่อยากจะออกมาจาก Comfort Zone ด้วยกันที่คอย Support กัน 👦🏻Thomas อาจจะตายตั้งกะเข้า Maze มาแระก็ได้

การที่เรามาอบรม Talent 20 คน แล้วถูก assign ให้ทำ IDP กับ GDP ที่แสนจะ Challenge
คงเหมือนการท้าทายให้เราออกจาก Comfort Zone

ทุกคนต่างมีทั้งเพื่อนในทีม Talent และในองค์กรที่คอยเป็นทั้ง Coach,Buddy,Mentor และ Supporter อย่างเต็มที่ (ถ้าไม่มีต้องรีบหา มิฉะนั้น Project อาจจะล่มกลางทางได้นะเออ)

ต่อจากนี้ไป เรากำลังหาหนทางที่จะออกจาก ”เขาวงกต” ให้ได้ ด้วยการผลักดันให้ IDP และ GDP นั้นสำเร็จ และคงต้องผ่านอีกหลายด่าน กว่าจะไปถึง Growth Zone ที่เราจะสามารถนำองค์กรเปลี่ยนแปลงให้อยู่รอดและเติบโตได้

สู้ต่อไปนะ ทาเคชิ #Fighting ✌🏻
แอบบ่นกับตัวเองเบาๆ เหนื่อยยยยยยยย